17/03/2018
Tỏi có hình dáng tương tự như các thực vật củ hành khác, bao gồm cả hành tây, hẹ, tỏi tây và hành lá. Nhưng tỏi thì đặc biệt. Trong nhiều thế kỷ, con người đã sử dụng tỏi không chỉ để nấu ăn, mà còn để làm thuốc.
Tỏi thuốc trong suốt thời gian qua
Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm ung thư Memorial Sloan-Kettering và Đại học Cornell đã nghiên cứu sử dụng thuốc về tỏi trong suốt lịch sử. Họ tìm thấy tài liệu tham khảo đối với tỏi trong các văn bản cổ xưa của Ai Cập, Hy Lạp, La Mã, Trung Quốc và Ấn Độ.
Ví dụ, ở Hy Lạp cổ đại và La Mã, con người đã xem tỏi như là sự một trợ giúp về sức mạnh và sức chịu đựng.
Các vận động viên Olympic ban đầu ở Hy Lạp đã ăn tỏi để cải thiện hiệu suất của họ. Người La Mã cổ đại đã cho những người lính và thủy thủ ăn tỏi.
Các công nhân xây dựng kim tự tháp ở Ai Cập đã ăn tỏi. Trong thực tế, đây là một chủ đề xuyên suốt từ đầu lịch sử - công nhân ăn tỏi để tăng sức mạnh của họ.
Nhưng tại sao tỏi là loại thực phẩm lành mạnh?
Câu trả lời ngắn gọn đó là tỏi tạo ra một chất khí gọi là hydrogen sulfide.
Lúc đầu, hydrogen sulfide dường như không lành mạnh. Trong thực tế, nó là độc hại và dễ cháy. Nó có mùi như trứng thối. Nhưng nó làm một công việc quan trọng trong cơ thể chúng ta. Hydrogen sulfide làm thư giãn mạch máu.
Làm thư giãn các mạch máu, lần lượt cho phép nhiều Oxy hơn đến các cơ quan của cơ thể. Nó làm giảm huyết áp cao và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim mạch.
'Cardio' liên quan đến tim và 'vascular' liên quan đến mạch máu.
Một số nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã nghiên cứu rất lâu để có thể gọi hydrogen sulfide là chìa khóa cho một cuộc sống dài lâu hơn.
Vì vậy nên có nhiều nghiên cứu về tỏi!
Trong một nghiên cứu năm 2007, các nhà nghiên cứu tại Đại học Alabama ở Birmingham nghiên cứu cách tỏi tăng khí hydrogen sulfide và làm thế nào đó, đến lượt nó, ảnh hưởng đến các tế bào máu đỏ.
David Kraus đã dẫn đến nghiên cứu đó. Vào thời điểm đó, ông là một giáo sư tại khoa của trường đại học Khoa học Sức khỏe Môi trường và Sinh học. Ông và nhóm của ông đã thực hiện nghiên cứu của họ trên chuột. Họ phát hiện ra rằng khi các hợp chất tỏi đổi thành khí hydrogen sulfide trong hệ thống mạch máu, khí này làm cho các cơ bắp thư giãn.
Trong báo cáo của mình, các nhà nghiên cứu đã viết, 'Sự thư giãn này là bước đầu tiên trong việc giảm huyết áp cao và đạt được hiệu quả bảo vệ tim.' Họ thấy rằng những tác động lành mạnh được liên kết chặt chẽ với khí hydrogen sulfide được sản xuất từ hợp chất tỏi tương tác với các tế bào máu đỏ.
Trong năm 2013, các nhà khoa học cuối cùng đã có thể nhìn thấy quá trình này xảy ra. Nhà hóa học Alexander Lippert của Đại học Southern Methodist ở Dallas và Vivian S. Lin đã khám phá ra cách để quan sát quá trình này trong tế bào sống của con người.
Trong một thông báo của tờ báo Science Daily, Lippert giải thích rằng họ 'được thực hiện một thăm dò hóa chất phản ứng và sáng lên khi các tế bào của con người sống tạo ra khí hydrogen sulfide.' Tính năng video thời gian thực của Lippert mô tả tế bào sống của con người đã làm thành khí hydrogen sulfide.
Khám phá của họ đã mở ra cánh cửa để có nhiều nghiên cứu hơn vào những lợi ích sức khỏe của tỏi và sản xuất khí hydrogen sulfide trong cơ thể.
Trong một thí nghiệm năm 2015 tại đại học bang Penn, các nhà nghiên cứu tiêm một giải pháp mà sẽ tạo ra khí hydrogen sulfide trong tay của thanh niên trẻ khỏe mạnh. Họ muốn xem những gì mà khí sulfua hydro sẽ làm trên một khu vực nhỏ của các mạch máu.
Những phát hiện ban đầu là khí hydrogen sulfide mở rộng các mạch máu, sau đó tăng dòng chảy của máu. Các nhà nghiên cứu dự định tiếp tục nghiên cứu của họ. Họ công bố những phát hiện của họ trên tạp chí Sinh Lý Học.
Tỏi già hơn thậm chí có thể lành mạnh hơn
Nhưng chúng ta hãy rời khỏi phòng thí nghiệm và đi vào nhà bếp. Đừng ném những củ tỏi già mà đã lên mầm. Bạn có thể đã nghĩ rằng tỏi nảy mầm xanh đã hư và nên bỏ chúng vào thùng rác.
Nhưng đừng vội
Các nhà khoa học đã báo cáo trên Tạp chí Nông nghiệp và Thực phẩm Hóa học rằng tỏi già này thậm chí có nhiều hơn những đặc tính tốt cho cơ thể của chúng ta so với tỏi tươi. Khi các nhà nghiên cứu thử nghiệm tỏi đã mọc mầm trong năm ngày, họ phát hiện rằng nó có hoạt động chống oxy hóa cao hơn so với tỏi tươi.
Ngoài ra, để nhận được hiệu quả đầy đủ về những lợi ích sức khỏe của tỏi, không thêm nó vào thức ăn hoặc nấu nó ngay lập tức. Cắt, nghiền hoặc xay tỏi tạo ra các hợp chất lành mạnh được tìm thấy trong các loại rau. Nhưng làm nóng tỏi hoặc thêm nó vào các thành phần khác ngăn chặn việc tạo ra các hợp chất lành mạnh này. Vì vậy, cắt hoặc nghiền nát hoặc băm tỏi, và để riêng nó ra trong một vài phút.
Vậy có bất cứ nhược điểm của tỏi không? Vâng, cùng một lý do tỏi là tốt cho chúng ta và tốt trong các món ăn - đó là mùi lưu huỳnh mạnh - cùng là một lí giải về việc nó mang đến cho chúng ta hơi thở không được thơm tho cho lắm.
Nhưng có lẽ cũng có cách để giải quyết vấn đề đó. Tuy nhiên một nghiên cứu khác chỉ ra rằng ăn một quả táo hoặc rau diếp sau khi ăn tỏi có thể làm giảm mùi tỏi mạnh trong trong hơi thở của một người.
Và đó là báo cáo sức khỏe và đời sống
Tôi là Anna Matteo. Tong phần bình luận hãy chia sẻ cho chúng tôi cách bạn sự dụng tỏi trong nấu ăn nhé.
Administrator
BÍ QUYẾT SỬ DỤNG KHÁNG SINH ĐÚNG CÁCH
Hãy cùng TV.PHARM tìm hiểu về các nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh để từ đó nâng cao nhận thức, tránh việc lạm dụng và tăng cường sức khỏe miễn dịch trong tương lai nhé!...
See more
TIẾP TỤC ĐỒNG HÀNH VỚI CHƯƠNG TRÌNH " CÙNG NGƯ DÂN THẮP SÁNG ĐÈN TRÊN BIỂN" TV.PHARM MANG
Đồng thời, trong khuôn khổ chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”. TV.PHARM đã động viên, hỗ trợ ngư dân bám biển làm kinh tế bằng việc tặng 200 phần quà (mỗi phần trị giá hơn 4 triệu đồng) cho 200 ngư dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu....
TRAVICOL TO WATCH LIVESTREAM "QUICK RELEASE THE PAIN OF OFFICE PEOPLE"
Travicol cooperates with SUC KHOE VA DOI SONG Newspaper to conduct an online seminar on the topic "Quickly relieve the pain of office workers" - Consultant: TTUT.GS.TS.BS Nguyen Van Chuong - Chairman of the Association Anti-pain Hanoi, Former Head of Neurology Department - 103 Hospital - Military Me...
Vì sao không nên tự ý thay đổi dạng bào chế của thuốc giảm đau, hạ sốt?-en
Khi con trẻ sốt, một số phụ huynh bẻ đôi thuốc hạ sốt của người lớn hoặc nghiền thuốc ra cho con uống. Tuy nhiên, PGS.TS.BS Lâm Huyền Trân - Trưởng khoa Liên chuyên khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết làm như vậy lượng thuốc thể bị hao hụt, gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị....